Giò chả – Món ăn truyền thống gợi nhớ quê hương

Tin tức

Nhắc đến giò chả, chúng ta nhớ ngay món ăn truyền thống trong mân cơm Việt. Vào dịp lễ tết, đám cưới, đám hỏi, mâm cơm lễ không thể nào thiếu đĩa giò chả bày biện xinh xắn. Chúng ta sẽ dễ dàng mua giò, chả ở những cửa tiệm nhỏ trên khắp thành phố. Nhưng đối với du học sinh, người Việt xa xứ, giò chả trở thành món ăn xa xỉ hơn bao giờ hết và cũng trở thành món ăn gợi nhớ quê nhà thân thương.

Nguồn gốc giò chả

Bằng những cảm nhận, chiêm nghiệm tinh tế của mình, ông cha ta đã tạo nên giò, chả – món ăn ngon đậm chất dân tộc, truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm Việt xưa và nay.

Giò chả xuất hiện từ thời Lê Trung Hưng giữa thế kỷ 18. Lúc bầu giờ nước Việt ta vẫn còn nghèo khổ, giò chả là thực phẩm quý hiếm để dâng lên vua chúa. Giờ đây, giò chả đã trở thành món ăn quen thuộc đối với tất cả người Việt Nam.

Giò, chả được làm từ thịt giã mịn cùng gia vị dân gian đem gói trong lớp lá chuối xanh mướt rồi luộc chín tạo nên món ăn vừa ngon miệng lại vô cùng đẹp mắt.

Giò chả – món quà ý nghĩa

Giò chả không chỉ được yêu thích ở Việt Nam mà ở tại nhiều quốc gia nơi có người Việt sinh sống, giò chả cũng không khó để mua. Vừa là món ngon cho bữa cơm, vừa là hương vị gợi nhớ quê hương.

Ngày lễ tết ngoài việc mua giò, chả cùng bạn bè làm bữa cơm tất niên thì hãy mua thêm để làm quà tặng đồng nghiệp. Vừa tăng thêm tình cảm giữa đồng nghiệp lại có thể quảng bá ẩm thực Việt Nam tới bạn bè nước ngoài.

Các món chế biến cùng giò chả

Giò chả sau khi luộc lên có thể ăn luôn hoặc dùng chế biến nhiều món khác nhau.

1. Giò/ chả rim nước mắm

Nguyên liệu

  • Giò/ chả lụa
  • 2 củ hành tím
  • Gừng
  • Tỏi băm
  • Nước mắm
  • Đường
  • Tiêu
  • Hạt nêm
  • Ớt

Cách làm

Bước 1: Cắt giò lụa thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho lên chảo rán vàng. Sau khi thấy miếng giò đã vàng thì vớt ra, lọc qua giấy thấm dầu.

Bước 2: Pha hỗn hợp bao gồm tỏi băm, gừng, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa hạt nêm, hạt tiêu, ớt, ½ thìa nước lọc rồi khuấy đều.

Bước 3: Cho giò vào chảo rồi đổ hỗn hợp vừa pha vào đun nhỏ lửa tới khi gần cạn nước.

Nêm lại tuỳ theo khẩu vị.

Cho thêm hành là rồi tắt bếp.

2. Nộm giò bì chua ngọt

Món nộm giò bì chua ngọt
Món nộm giò bì chua ngọt

Nguyên liệu

  • Giò bì
  • Dưa chuột
  • Xoài non
  • Chanh
  • Tỏi
  • Ớt

Cách làm

Bước 1: Xoài gọt vỏ rồi thái miếng dài mỏng trộn với 1 thìa muối, 1 thìa đường.

Sau khoảng 10 phút thì xả lại với nước rồi để ráo.

Bước 2: Thái dưa chuột thành miếng dài khoảng 4cm, bỏ phần ruột để dưa leo giòn hơn.

Giò thái mỏng vừa miệng ăn.

Bước 3: Tỏi băm nhỏ rồi trộn cùng 1 thìa chanh, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt, 1 thìa xì dầu, thêm ớt theo khẩu vị.

Bước 4: Trộn giò, dưa chuột, xoài cùng hỗn hợp vừa pha là có ngay đĩa nộm giò bì chua ngọt để nhậu đã đời rồi nhé!

Lựa chọn mua giò chả loại nào? ở đâu?

Giò và chả được bán nhiều ở những cơ sở kinh doanh đồ Việt Nam tại Nhật, tuy nhiên có rất nhiều loại giò,chả , bạn nên lựa chọn loại giò chả có thương hiệu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Giò chả thương hiệu Linh Đăng Foods được chứng nhận xuất khẩu và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mẫu mã cũng vô cùng đẹp thích hợp làm quà tặng.

Hiện Linh Đăng Foods đang có nhiều loại giò chả cho khách hàng có thể thoải mái lựa chọn:

  • Giò lụa
  • Giò bò
  • Giò bì
  • Giờ xào
  • Chả cốm
  • Chả ốc
  • Chả sụn
  • …..

Chúng tôi cam kết sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo ATVS thực phẩm đồng thời chúng tôi có nhiều ưu đã tới khách hàng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Số điện thoại
Zalo